Mindchain > Tin tức > BLOCKCHAIN TRONG TIẾN TRÌNH CHUYỂN ĐỔI SỐ

BLOCKCHAIN TRONG TIẾN TRÌNH CHUYỂN ĐỔI SỐ

Trong khuôn khổ Hội thảo trực tuyến diễn ra vào tối qua ngày 10/8, các chuyên gia đã có những thảo luận vô cùng thực tế xoay quanh nội dung về Chuyển đổi số với nền tảng công nghệ BlockChain xu hướng mới đối với nhiều tổ chức và doanh nghiệp.

Được các chuyên gia đánh giá là một trong những nền tảng quan trọng cho quá trình chuyển đổi số, BlockChain đặc biệt phù hợp để ứng dụng trong việc xác thực tính đúng đắn của dữ liệu, minh bạch thông tin và dễ dàng liên thông dữ liệu trong hệ sinh thái phần mềm.

Talkshow số 24 do Diễn đàn Phổ cập BlockChain tổ chức với chủ đề “Blockchain trong tiến trình chuyển đổi số” đã khai mở phần nào về những vấn đề liên quan đến chuyển đổi số với BlockChain là công nghệ tiên phong.

Tổng quan về chuyển đổi số được các chuyên gia thảo luận;

Mở đầu cuộc thảo luận, cần định nghĩa lại về “chuyển đổi số”, khi nhiều người đang nhầm lẫn khái niệm này với việc số hoá, cũng như lý do vì sao thế giới đang tích cực trong việc chuyển đổi số.

Ông Trịnh Công Duy, Giám đốc Trung tâm Phần mềm Đại học Đà Nẵng, Nhà sáng lập dự án Bizverse Word, Trưởng phòng thí nghiệm liên ngành về chuyển đổi số và Metaverse nhận định “các yếu tố liên quan đến internet, công nghệ thông tin là không thể thiếu trong cuộc sống hiện nay, và chuyển đổi số là xu hướng của thời đại”.

Chuyển đổi số cần trải qua giai đoạn đầu tiên là số hóa (digitalization). Muốn vận hành thế giới công nghệ thông tin cần có dữ liệu, dựa trên quy trình dữ liệu đầu vào. Một doanh nghiệp đang hoạt động theo mô hình truyền thống khi bước vào chuyển đổi số cần phải trải qua giai đoạn số hóa, đưa những hoạt động thường ngày vào không gian số.

Chuyển đổi số không phải là từ khoá mới, các đề án của chính phủ đã đưa ra nhiều chương trình chuyển đổi số quốc gia. Tuy nhiên nhiều doanh nghiệp khi đó vẫn loay hoay chưa biết phải bắt đầu từ đâu, đặc biệt là thời điểm dịch Covid diễn ra khiến mọi hoạt động truyền thống bị đình trệ. Chính vấn đề này đã tạo động lực thúc đẩy cho tiến trình chuyển đối số đi nhanh hơn, làm nổi bật vai trò của công nghệ đối với cuộc sống.

“Các doanh nghiệp chưa tiến hành mục tiêu chuyển đổi số có thể sẽ bị bỏ lại phía sau, nghiêm trọng hơn là bị đào thải khỏi thị trường. Hoặc là chuyển đổi số, hoặc là rời cuộc chơi”, Ông Nguyễn Bảo Trung, Giám đốc Đào tạo Công nghệ BlockChain, Học viện MindChain chia sẻ.

Ngoài ra, cần sự ủng hộ và tin tưởng của cộng đồng người dùng, trước hết là việc phổ cập thông tin kiến thức nhằm thay đổi góc nhìn chung.

Mặc dù nhân sự lập trình viên trên các công nghệ truyền thống không quá thiếu hụt, nhưng lực lượng nhân lực làm công nghệ BlockChain lại đang rất thiếu và yếu, dự kiến sẽ thiếu hụt nghiêm trọng trong vài năm tới, và sẽ không đáp ứng được nhu cầu nhân lực cho xu hướng Chuyển đổi số quốc gia.

“Các đề án chuyển đổi số quốc gia đưa ra cần xác định mục tiêu đầu tiên là “chuyển đổi nhận thức’, trước hết là từ cơ quan quản lý rồi đến các cấp thấp hơn”, ông Duy bổ sung.

Ông Trung cho rằng không chỉ với các tổ chức, doanh nghiệp, việc quan tâm đến cộng đồng và nguồn nhân lực là một yếu tố quan trọng. Khi guồng quay công nghệ phát triển nóng, cơn khát về nhân lực sẽ xảy ra. Nếu không chuẩn bị và đào tạo được nguồn nhân lực kế cận sẽ rất khó khăn trong việc đưa BlockChain vào cuộc sống.

Nhìn chung, mỗi lĩnh vực sẽ có những công nghệ tiên phong riêng biệt, không có một công nghệ nào có thể phục cho tất cả các lĩnh vực, bởi vậy cần có những giải pháp mang tính platform để giúp những doanh nghiệp không có đủ tiềm lực về IT, công nghệ cũng có thể dễ dàng ứng dụng.

Theo ông Trần Bằng Việt – Chủ tịch Jadeite Ventures, TGĐ Đông A Solutions, số hoá trong các vấn đề quản lý thông tin, dữ liệu khách hàng của doanh nghiệp sẽ có nhiều thuận lợi như giảm chi phí trong quản lý vận hành doanh nghiệp cũng như tạo nền tảng cho quá trình chuyển đổi số. Nhiều đơn vị kinh doanh sau khi chuyển đổi số đã cho thấy sự tăng trưởng mạnh mẽ với doanh thu cao không kém các kênh truyền thống.

“Với nền kinh tế Việt Nam, chuyển đổi số là bắt buộc khi muốn cạnh tranh. Nếu không am hiểu công nghệ hay chuyển đổi số, sẽ là bất lợi cho các startup”, ông Việt nhấn mạnh.

Nước ta với sự ủng hộ mạnh mẽ từ các cơ quan Nhà nước, đặc biệt là Chính phủ, đang cho thấy nhiều tiến bộ trong việc ứng dụng công nghệ thông tin cũng như tiến trình chuyển đổi số. Đây là lợi thế không nhiều quốc gia có thể làm được, bên cạnh các điều kiện thuận lợi khác như hạ tầng cơ sở tốt, nguồn nhân lực trẻ năng động.

Mặc dù đại dịch Covid 19 đã thay đổi khá nhiều hành vi người dùng, khiến họ tiếp cận gần hơn với công nghệ, nhưng niềm tin của cộng đồng vào công nghệ cũng như số hoá chuyển đổi số vẫn chưa cao.

“Giá trị niềm tin là vô hình nhưng đặc biệt quan trọng trong tiến trình chuyển đổi số hay số hoá bất kỳ doanh nghiệp, tổ chức nào”, ông Việt lưu ý.

“Công chúng nói chung và doanh nghiệp nói riêng phần lớn đang chưa hiểu về BlockChain, đây là một thách thức. Nhưng với sự chung tay của nhiều nguồn lực chắc chắn sẽ thúc đẩy sự quan tâm và triển khai ứng dụng BlockChain một cách mạnh mẽ trong tương lai, góp phần xây dựng tiến trình chuyển đổi số bền vững”, ông Việt kết luận.

Phần thảo luận của Ông Việt cũng thay cho lời kết của buổi Hội thảo trực tuyến và Các chuyên gia cùng đơn vị tổ chức hy vọng rằng chủ đề này sẽ còn tiếp tục quay trở lại với những phần nội dung sâu hơn trong thời gian tới.

Cũng trong buổi hội thảo, MindChain Academy đã dành 5 học bổng giá trị 50% KHOÁ MCBC01 – TỔNG QUAN BLOCKCHAIN tới các bạn có câu hỏi hay trực tiếp trên livestream với mong muốn được chia sẻ nhiều hơn nữa công nghệ BlockChain tới các bạn.

Các bạn có thể liên hệ trực tiếp với Chúng tôi để nhận học bổng theo thông tin:

MindChain Academy  | “Trust, But Verify”

☎ HOTLINE: 0886206116