Mindchain > Tin tức > Học CNTT và lựa chọn làm nghề đúng khả năng

Học CNTT và lựa chọn làm nghề đúng khả năng

Học CNTT và lựa chọn làm nghề đúng khả năng

Nói đến CNTT là nói đến những kỹ sư lập trình hay còn được gọi là các coders, tuy nhiên trong nhóm nghề của CNTT thì nhóm nghề Lập trình web được khá nhiều các bạn lựa chọn để theo đuổi.

Theo thống kế hiện tại có khoảng hơn 20 triệu lập trình viên trên toàn thế giới, ước tính đến năm 2023, con số này có thể tăng lên khoảng gần 28 triệu người. Theo Cục Thống kê Lao động Mỹ, từ năm 2016 – 2026, số lượng kỹ sư phần mềm dự kiến sẽ tăng với tốc độ 24% – nhanh hơn nhiều so với bất kỳ nghề nghiệp nào khác.

Khi nhìn vào những thống kê đó, có thể bạn sẽ nghĩ rằng không có gì phải lo lắng về triển vọng nghề nghiệp của lập trình viên: Nhiều cơ hội công việc, lương cao, đãi ngộ tốt, tiên phong dẫn đầu trong việc thúc đẩy phát triển công nghệ.

Lập trình web là một trong những lựa chọn nghề nghiệp xu hướng, phổ biến với các bạn học khoa học máy tính hoặc kỹ thuật phần mềm, công nghệ thông tin nói chung. Lập trình viên web được coi là một vị trí việc làm nhiều triển vọng do nhu cầu tuyển dụng được dự đoán sẽ tiếp tục tăng lên trong tương lai.

Ngày nay, chỉ tính riêng hướng nghề nghiệp trở thành lập trình viên thì bạn cũng đã có rất nhiều lựa chọn, chẳng hạn như phân theo định hướng sản phẩm thì có lập trình viên web, lập trình viên game, lập trình viên phần mềm, ứng dụng; hoặc theo ngôn ngữ lập trình thì có lập trình Java, PHP,… Lập trình web là một mảng khá rộng và nhiều triển vọng nhưng song song với đó cũng sẽ có những áp lực nhất định, đòi hỏi nhiều ở sự sáng tạo.

Lập trình web hay còn gọi là phát triển web là việc xây dựng và duy trì các trang web. Công việc của một lập trình web chính là công việc diễn ra đằng sau hậu trường để làm cho trang web hiển thị tốt, hoạt động nhanh và cung cấp trải nghiệm người dùng liền mạch. Lập trình web sử dụng nhiều ngôn ngữ mã hóa khác nhau, phụ thuộc vào yêu cầu cụ thể.

Về thu nhập của nhân sự lập trình web, theo ước tính mặt bằng chung là từ 8 triệu đến 15 triệu/ tháng tuỳ vào bằng cấp, kinh nghiệm, mức lương của vị trí này có thể lên tới 40 triệu

Trên thực tế thu nhập của nhân sự ngành CNTT nói chung và riêng về các lập trình web nói riêng được thống kê ước tính như vậy nhưng còn tổng thu nhập thì không hẳn là như vậy mà còn ví dụ như; lập trình web chuyên về back-end thì lương trung bình cho người có khoảng 3 – 5 năm kinh nghiệm sẽ lên đến 20 – 25 triệu/ tháng còn mới ra trường hay chỉ có vài tháng đến 1 năm kinh nghiệm thì lương sẽ khoảng 7 – 10 triệu/ tháng trở lên. Ngoài ra các lập trình web còn có thể nhận các công việc linh hoạt ngoài để làm online theo các dự án, đơn hàng để làm vào thời gian rảnh, các công việc này cũng đem lại thu nhập không hề nhỏ vì vậy nếu các bạn có năng lực, chăm chỉ và chủ động thì mức thu nhập có thể lên tới 30 – 40 triệu/1 tháng là không hề khó.

Cơ hội nghề nghiệp và thăng tiến của Lập trình web nói riêng và toàn ngành CNTT nói chung chính là Cung không đủ Cầu còn lý do thì có lẽ cũng là chuyện xưa nói là vẫn là những hạn chế nhất định về kinh nghiệm và kỹ năng thực tế, đây chính là điểm hạn chế mà những năm gần đây cũng đã khắc phục được khá nhiều khi sinh viên đã biết lựa chọn thêm việc học thêm tại các cơ sở đào tạo chuyên sâu để bổ sung những kiến thức và kỹ năng còn thiếu.

Nhìn chung lại thì để tìm cho mình một hướng đi, một nghề để theo đuổi thì không ai ngoài chính bạn có thể ra quyết định. Nếu bạn đã lựa chọn học lập trình thì bạn cần xác định nghề chuyên sâu dù là lập trình web hay lập trình phần mềm thì mỗi hướng đều có ưu và nhược điểm riêng vì vậy hãy tự mình đánh giá về khả năng bản thân, điều kiện để chọn cho mình hướng phù hợp nhất.

Với bất cứ ngành nghề nào thì nếu bạn có sự quyết tâm và kiên trì, bạn sẽ nắm bắt được điểm bắt đầu tự tạo cơ hội thăng tiến trong tương lai.

✭✭✭✭✭✭✭

MindChain Academy | “Trust, But Verify”

Tầng 8, Khách sạn Thể thao, 15 Lê Văn Thiêm,

Thanh Xuân, Hà Nội

☎ HOTLINE (zalo): 0886206116

📧 Email: mindchain.edu.vn@gmail.com

📎 Instagram: @mindchainacademy116

📎 Website: https://mindchain.edu.vn/

📎 Fanpage: www.facebook.com/MindchainAcademy

📎 Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCHu9Tq9_UY0bilrwWc8dasg

 


ĐĂNG KÝ khóa học