Mindchain > Tin tức > NGÀNH HỌC CNTT: HỌC LẬP TRÌNH VÀ LÀM NGHỀ LẬP TRÌNH

NGÀNH HỌC CNTT: HỌC LẬP TRÌNH VÀ LÀM NGHỀ LẬP TRÌNH

Ngành học CNTT tiếp tục là ngành nghề được lựa chọn thuộc hàng tốp với tỉ lệ sinh viên đăng ký nguyện vọng cao tại các trường Cao Đẳng, Đại Học trong đợt tuyển sinh năm 2022. Vậy theo Bạn khái niệm HỌC LẬP TRÌNH VÀ LÀM NGHỀ LẬP TRÌNH có phải là đúng khi nói về ngành học CNTT.

Thực tế cho thấy 2 khái niệm Học lập trình và làm Nghề lập trình sẽ gắn kết với nhau bởi lẽ ngành học này yêu cầu Cần chính là học đi đôi với hành. Hay theo như cách mà những người làm đào tạo vẫn nói thì Học phải song song với Hành vì lập trình là một ngành học đề cao thực hành vì vậy các kỹ sư lập trình thì ngoài việc học kiến thức cơ bản thì cũng cần phải đủ kỹ năng và học chuyên sâu để làm nghề.

Vậy thì thêm một câu hỏi nữa liệu học lập trình có làm nghề lập trình được không? Lý giải cho câu hỏi này từ thực tế cho thấy học lập trình là quá trình học rất nhiều các công nghệ nền tảng như cách ta xây móng cho một ngôi nhà, thì kiến thức ở đây cũng chính là móng giúp Bạn có được sự bao quát tổng hợp nhất về các ngôn ngữ lập trình.

Tuy nhiên trên thực tế khi đi làm thì nhà tuyển dụng lại muốn bạn cần phải làm thành thạo một ngôn ngữ lập trình nào đó. Khả năng và năng lực của bạn được đánh giá theo mức độ làm việc thực tế của ngôn ngữ chính mà bạn sử dụng khi tuyển dụng.

Đây cũng là lý do tại sao bạn cần trau dồi và lựa chọn ngôn ngữn lập trình nào sẽ là sở trường của bạn và bạn muốn phát triển nó cho việc làm nghề.

Nghề lập trình được đánh giá là nghề thời thượng và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt thế nhưng khi lựa chọn học và làm một kỹ sư lập trình bạn có tự đánh giá được vị trí của mình ở đâu trong hàng ngàn lập trình viên ra nghề mỗi năm. Trong những năm trở lại đây ngành học CNTT không chỉ thu hút các bạn nam sinh mà số lượng nữ sinh thuộc nhóm ngành này cũng gia tăng khá ổn định có thể thấy CNTT không còn là ngành kỹ thuật đặc thù mà đã thu hút hơn rất nhiều.

Nghề thời thượng đồng nghĩa với sự đào thải khắc nghiệt của thị trường nguồn nhân lực vì công nghệ là luôn thay đổi hay nói cách khác là bạn cần phải thích nghi ví dụ như tại thời điểm này cụm từ chuyển đổi số được nhắc đến phổ biến vậy thì với một người học về lập trình thì theo bạn tới khi bạn tốt nghiệp ra trường liệu bạn sẽ phải chuẩn bị những gì cho tương lai làm nghề của mình để phù hợp với chuyển đổi số vì bản chất của chuyển đổi số là thay đổi những hoạt động cũ kém hiệu quả đưa công nghệ mới vào áp dụng giúp hoàn thiện các tính năng tốt hơn, mạnh hơn.

Chính vì vậy khi tham gia vào quá trình định hướng nghề nghiệp dành cho các bạn học về nghề lập trình, các doanh nghiệp mới đưa ra khái niệm cần phải có lựa chọn, xác định rõ ràng hướng phát triển của bạn ngay khi còn đang học sẽ giúp bạn định hướng rõ con đường sẽ đi và phát triển bản thân với nghề thay vì bạn chỉ cố gắng học tốt tất cả. Nói như vậy không có nghĩa là chỉ học những gì mình thích mà là cần tập trung sâu hơn vào ngôn ngữ lập trình mà bạn đã chọn và cảm thấy được mình sẽ làm tốt nó.

Hiện nay các Trường Cao đẳng và Đại học cũng như các tổ chức giáo dục đã có sự đổi mới lớn khi dần cập nhật những xu hướng ngôn ngữ lập trình mới đưa vào chương trình giảng dạy và tập trung đào tạo chuyên môn ngay từ những năm học đầu cũng là một điểm mạnh, tuy nhiên thì hầu hết kiến thức của các ngôn ngữ lập trình mới chỉ đang dừng lại ở khái niệm cơ bản vì vậy để có thể lựa chọn theo nghề với các ngôn ngữ lập trình này thì vẫn phải cần có sự phối hợp từ các tổ chức giáo dục và hệ thống học và thi chứng chỉ quốc tế đây chính là tiền đề để các bạn đủ tự tin, đủ kiến thức gia nhập đội ngũ những kỹ sư lập trình được săn đón với mức lương đáng để mơ ước.

Hãy cùng liệt kê những ngôn ngữ lập trình mới đang được đánh giá là ngôn ngữ của xu hướng thời đại chuyển đổi số như; Blockchain, AI, điện toán đám mây, an ninh mạng, bảo mật…vậy nếu để lựa chọn, bạn nghĩ bạn sẽ học chuyên sâu ngôn ngữ nào để giúp mình khẳng định vị trí của một nhân sự làm nghề lập trình trong tương lai.

Nắm được nhu cầu cần từ chính thị trường đào tạo và thực tế mà tổ chức giáo dục MindChain Academy đã định hướng cho mình về phương thức hoạt động chính là liên kết và phối hợp với các trường Cao Đẳng, Đại học để cùng tạo ra mô hình đào tạo liên kết doanh nghiệp, đây được coi là mô hình giúp đẩy nhanh quá trình ra nghề của sinh viên đúng nghĩa là Tinh & Chất.

Mô hình mới, đào tạo công nghệ mới chắc chắn sẽ gặp khó khăn khi tiếp cận tuy nhiên Chúng tôi sẵn sàng là những người khai mở vì một thế hệ kỹ sư lập trình kế tiếp được chuẩn hoá quốc tế. Tham khảo về các khoá đào tạo công nghệ mới tại đây